DIỄN GIẢ (DỰ KIẾN)

img
Diep-Nguyen-2
Ông Nguyễn Bá Diệp
Phó Chủ Tịch HĐQT Cty CP Dịch vụ Di động Trực tuyến - Ví Momo

Khi lên kho ứng dụng App store của Iphone hay các chợ ứng dụng của hệ điều hành Android, tải về ứng dụng MoMo, người dùng có thể tiến hành hơn 200 dịch vụ thanh toán như trả tiền điện, nước, nạp thẻ điện thoại, chuyển tiền, mua vé xem phim, thậm chí mua hoa, voucher, thuê dịch vụ giúp việc. Ứng dụng ví MoMo là ứng dụng thanh toán đầu tiên của Việt Nam được xếp hạng Top 1 trên chợ ứng dụng iOS và Android.

Anh Nguyễn Bá Diệp, một trong bốn sáng lập viên chia sẻ: “Việt Nam nghèo, muốn phát triển đột phá thì phải dùng công nghệ. Ở Mỹ có Amazon làm thay đổi văn hóa mua sắm. Các thành viên trong nhóm muốn làm một cái mới, muốn tạo ra sản phẩm có thể thay đổi cái gì đó ở Việt Nam. Thời điểm 2008, điện thoại di động rất nhiều, nhóm suy nghĩ về việc dùng điện thoại di động cung cấp dịch vụ tài chính”

Khởi động ý tưởng đó, nhóm khởi nghiệp đi học hỏi, cầu viện ở khắp nơi, từ Lãnh sứ quán Mỹ đến Quỹ Bill and Melinda Gates. Ðược một chuyên gia mách ở Philippines dùng điện thoại di động làm ví điện tử chứa tiền và thanh toán các dịch vụ, nhóm khăn gói sang Philipines gặp cả Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines để hiểu về mô hình. Nhóm cũng nằm cả tháng ở châu Phi (Kenya, Uganda, Tanzania) để tìm hiểu về dịch vụ.

 Khi về Việt Nam, nhóm bắt tay nghiên cứu triển khai SIMCARD “bắn tiền điện thoại đa mạng”, giúp những người nghèo cũng có thể tham gia dịch vụ này và mang về thu nhập cho mình. Một thời gian ngắn, có khoảng 100.000 cửa hàng và cá nhân tham gia bán dịch vụ này.Từ việc thu tiền bán tài khoản thẻ cào rất vất vả, nhóm nghĩ đến việc nâng cấp thêm tính năng chuyển tiền bằng dịch vụ ví điện tử trên điện thoại di động giống như ở Philippines và Kenya. Công ty đã thuyết phục nhà mạng Vinaphone cài phần mềm Ví điện tử này vào trong sim điện thoại của Vinaphone. Tuy nhiên, sản phẩm không được đón nhận nhiều vì rất nhiều bất tiện.

Năm 2013, sau nhiều lần thử nghiệm, công ty bắt đầu cạn kiệt vốn. Ðúng thời điểm đó, Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs – Ngân hàng đầu tư lớn nhất ở Mỹ quyết định rót vốn cho MoMo 5,75 triệu USD và nhận định “sản phẩm của các anh nếu thành công sẽ là một cú đấm lớn”.

Có vốn, nhóm khởi nghiệp nghĩ đến ý tưởng khá mới mẻ là chuyển mô hình ví điện tử từ một phần mềm gắn trên sim thành một ứng dụng di động để khách hàng có smartphone đều có thể tải xuống và dùng. “Khi chúng tôi phát triển ý tưởng này, nhiều người chê cười, cho rằng đó là ý tưởng lẩm cẩm, làm thế thì chết vì 3G rất đắt còn smartphone thì ít”. Tuy nhiên, ứng dụng MoMo ra đời nhận được sự đón nhận của mọi người vì tính tiện lợi, đơn giản. Từ một vài ứng dụng ban đầu, đến nay người dùng có thể trải nghiệm trên 200 dịch vụ của MoMo. Ngoài ra, MoMo cũng phát triển các đại lý để những người không sử dụng smartphone có thể tiếp cận dịch vụ.

Loading...