img
0
THẾ GIỚI ĐÃ THAY ĐỔI

Cơn địa chấn chính trị ngày hôm nay chắc chắn đã xóa tan mọi nghi ngờ về một thực tế là thế giới đã thay đổi. Việc người Anh biểu quyết ra khỏi Liên minh Châu Âu và ông Donald Trump được bầu làm tổng thống nước Mỹ nhiệm kỳ tới cho thấy một thực tế quan trọng: số đông người dân đã chán ghét và mất niềm tin vào hệ thống thể chế chính trị truyền thống.

anh-roi-eu-0839

Nhìn lại, những người bỏ phiếu cho ông Trump và những người bỏ phiếu cho Brexit đều có một điểm chung: số đông họ là những người nhiều tuổi hơn, thuộc tầng lớp trung hoặc nghèo.
Nhưng tại sao họ lại là những người giận dữ và đòi một sự thay đổi? Dù sự thay đổi đó chỉ là một tương lai đầy bất định? Cái gì làm cho họ chán ghét đến vậy?

19022016-pope-trump-afp_fpgp

Hãy nhìn lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, kèm theo cuộc cách mạng công nghệ trong vài thập kỷ gần đây để tìm lấy câu trả lời.
Cơ cấu kinh tế thế giới đang dịch chuyển chóng mặt trong 2 thập kỷ gần đây. Phần lớn các ngành công nghiệp truyền thống đang dịch chuyển sang các nước mới nổi ở Châu Á. Một số ngành còn lại thì đang “bị” robot hóa một cách triệt để. Cuộc sống và công việc trước đây khi còn trẻ của những người thuộc nhóm đứng tuổi trở lên nay đã trở thành dĩ vãng.

Trong khi đó, kinh tế các nước này vẫn phát triển, nhưng lại chủ yếu hướng vào các lĩnh vực công nghệ, những lĩnh vực cần rất ít người, thuộc nhóm đặc biệt ưu tú. Nó thích hợp với những người trẻ tuổi, còn đang có khả năng thích nghi cao. Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại lại có nhiều như thế các triệu phú, thậm chí tỷ phú USD, giàu lên chỉ trong vòng 5-10 năm.

Đây là cuộc chơi nghiêng hẳn về những người trẻ tuổi năng động. Nó tước đoạt cơ hội và tương lai của những người thuộc thế hệ trước, gạt họ ra lề.
Cuộc chơi công nghệ và dịch chuyển cơ cấu kinh tế này thậm chí còn tệ hại hơn khi ngay cả trong số người trẻ, thì nó cũng ban phát phần thưởng rất lớn cho một nhóm rất nhỏ ưu tú. Số đông còn lại cũng đang và sẽ trở thành nạn nhân của robot hóa và của trí tuệ nhân tạo.
Vấn đề đau đầu nhất là cuộc chơi này sẽ ngày càng có gia tốc nhanh hơn. Các dự đoán về tương lai đều nói về chuyện tăng năng xuất lao động, khi máy móc thay thế phần lớn công việc của con người, và con người bắt buộc phải giỏi hơn, giỏi hơn nữa, để thắng được máy móc trong những việc mà máy móc còn chưa làm được. Loài người chưa được chuẩn bị để đối phó về mặt thể chế với sự dịch chuyển này.

cokhivietnam_b14de292-f

Vì thế, có thể hiểu được sự thất vọng và tức dận của số đông, đặc biệt là những người đứng tuổi và những người nghèo. Nhưng khổ một nỗi, sự tức giận này dẫn tới việc họ bỏ phiếu vì chán ghét thể chế truyền thống, chứ không phải vì đã có một giải pháp thể chế ưu việt hơn. Cuộc trả đũa này sẽ đẩy thế giới đến bờ vực phải thay đổi, và nhiều khả năng là sẽ theo hướng tệ hại hơn, cho đến khi có ra đời một giải pháp thể chế mới (cái mà chúng ta chưa biết khi nào mới có).
(Bài viết được chia sẻ từ FB Anh Trần Vinh Dự – Diễn giả Diễn đàn Lãnh đạo trẻ – Vietnam Young Leaders Forum 2015)
—————————————————————–

Vậy thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay nhin nhận như thế nào? quan điểm ra sao? Liệu khi đối mặt với sự ” chuyển mình của thế giới, chúng ta sẽ làm gì và đóng góp gì ? Chúng ta có thể dẫn dắt thế hệ của mình thay đổi bộ măt của nền kinh tế nước nhà hay không? Và hơn nữa liệu chúng ta có thay đối thế giới ?

 Đến với Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum 2016. Các nhà lãnh đạo trẻ năm 2016, các bạn sẽ cho chúng tôi thấy bạn là ai và bạn sẽ đại diện cho một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết  dám nghĩ, dám làm,  dám đương đầu và đối mặt ?

 Đăng ký tham gia chương trình tại http://bssc.vn/vylf2016/

– Thời gian: 13:00, Thứ 6 ngày 02/12/2016
– Địa điểm: Trung tâm hội nghị Riverside Palace – 360D Bến Vân Đồn, P.1, Q4. Thành phố Hồ Chí Minh.

______________________________________

Thông tin chi tiết tại:
▶ Fanpage: facebook.com/bssc.vn
▶ Website: www.bssc.vn hoặc http://youngleaders.vn/
▶ Hotline: 08 5404 3555

Loading...