BORDERLESS – TƯ DUY KHÔNG BIÊN GIỚI CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO TRẺ TẠI VIETNAM YOUNG LEADERS FORUM 2019

Chiều ngày 13/12/2019 đã diễn ra Vietnam Young Leaders Forum 2019 chuyển tải thông điệp “Borderless – Không biên giới” đến các nhà lãnh đạo trẻ.

Chị Trương Lý Hoàng Phi – CEO VinTech City là một nhân vật vô cùng tâm huyết và có những đóng góp tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, thúc đẩy Khát vọng “Make in Việt Nam” trong cộng đồng khởi nghiệp – người được mệnh danh là “Bà đỡ cho giới khởi nghiệp” chia sẻ open Keynote với chủ đề “Borderless Mindset – Tư Duy không Biên Giới”.


Chị Trương Lý Hoàng Phi cho rằng tư duy là yếu tố quan trọng nhất đối với Nhà lãnh đạo/Doanh nhân nếu muốn thành công. Chị Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ thường mỗi người có 2 khuynh hướng suy nghĩ làm cho mình khó bước ra khỏi “biên giới” của bản thân: Một là nghĩ mình thấp hơn người khác, khiến cho bản thân lo lắng không thành công; hai là nghĩ mình trên người khác quá cao, vì có quá nhiều thành quả. Phần lớn thường rơi vào trường hợp thứ nhất, còn 20% – 30% số thành công còn lại nghĩ rằng mình có một “biên giới” khiến cho mình không thể bước lên trên cao hơn nữa. Người quá thành công thường khó thoát ra khỏi cái bóng của chính mình. Tư duy đó khiến cho họ đi lùi lại, hoài nghi về sự thành công, luôn đặt mình cao hơn người khác. Sự hoài nghi này cùng với những suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cho họ không học được những bài học mới để bước ra khỏi “biên giới” của chính mình.

Chị Trương Lý Hoàng Phi khuyên các bạn trẻ nên xác định 3 vấn đề quan trọng: Thứ nhất, bản thân mình mạnh và yếu ở điểm nào. Chị cho rằng, ai cũng biết điều này, nhưng thực tế, nhận ra được các điểm này một cách chính xác thì không phải ai cũng làm được. Khi nhận ra được điềm mạnh thì phải biết khai thác điểm mạnh đó một cách tối đa, biến mình trở thành người “mạnh nhất”, nhờ đó khắc phục được những điểm yếu của mình. Khi làm gì, dù đó là chuyện nhỏ, phải làm một cách tốt nhất có thể. Thứ hai, đừng bao giờ giới hạn cơ hội học hỏi của mình, học hỏi ở đây không chỉ là việc đến trường, mà còn là việc học hỏi thành công ở người khác, và xem đó là cơ hội tốt cho mình. Thứ ba, đừng bao giờ tư duy theo cách cũ, làm theo cách cũ mà lại kỳ vọng có một kết quả mới. Không có cách nào khác là phải thay đổi theo cái mới, làm cách làm mới hơn, thậm chí là nguồn lực mới. Chị nhắn gởi đến giới trẻ Việt Nam không ngừng học hỏi để nâng cao nội lực bản thân và không ngừng kết nối để vươn mình ra xa hơn những giới hạn của bản thân. Hãy mãi mãi tinh thần “BORDERLESS”!

Với phần TED Talks: “Mang trí tuệ Việt ra Thế giới”, Chị Lê Diệp Kiều Trang được biết đến với tên gọi “Cô gái Vàng” của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, tốt nghiệp Đại học Oxford và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Chuyên gia tư vấn tài chính tại Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey, Nhà sáng lập Misfit Wearables, Tổng giám đốc Fossil Việt Nam, Giám đốc Facebook Việt Nam. Và hiện tại chị đang là Founder của Alabaster – quỹ đầu tư vào các công ty xây dựng giải pháp ưu việt cho các vấn đề toàn cầu, tập trung vào các công ty khởi nghiệp của người Việt và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Chị Lê Diệp Kiều Trang cho rằng, những kỹ sư người Việt Nam rất sáng tạo, cụ thể, nhờ họ mà công ty trước đây của chị đã tạo ra nhiều sản phẩm hoàn toàn mới, bán được trên toàn cầu. Vì vậy, các bạn trẻ đừng tự giới hạn mình trong việc gia công lại ý tưởng của nước ngoài mà hãy tự sáng tạo ra những điều mới mẻ thì cơ hội thành công sẽ cao hơn. Ngoài ra, qua kinh nghiệm bản thân, chị cũng khuyên các bạn trẻ nên làm việc theo nhóm, vì bản thân một người không đủ thời gian và sức lực làm hết công việc, mỗi người giỏi một lĩnh vực, phối hợp với nhau sẽ tạo nên kết quả tốt hơn nhiều. Cũng không nên giới hạn chỉ một công ty, vì chỉ tập trung ở một vài sản phẩm, trong khi tiềm năng của các bạn là rất lớn, có thể mở thêm nhiều công ty hơn.

Phần TED Talks: “Chiến lược thu hút Nhân tài cho Startup” của Giáo sư Vũ Ngọc Tâm đã mang lại nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ. Tốt nghiệp Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2006, bảy năm sau, sau đó sang Mỹ du học và nhận bằng tiến sỹ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Rutgers. Trong nhiều năm công tác ở Mỹ, Anh Vũ Ngọc Tâm vinh dự sở hữu 22 bằng sáng chế của Mỹ và được trao nhiều giải thưởng tại các hội nghị công nghệ quốc tế trong lĩnh vực thiết bị y tế. Giờ đây, anh đang là Founder & CEO của Earable – Nghiên cứu phát triển Tai nghe cảm biến sinh học – Hệ thống cải thiện giấc ngủ trong tai đầu tiên và tiên tiến nhất trên thế giới. Theo giáo sư Vũ Ngọc Tâm, 2 điều Nhà lãnh đạo trẻ thành công cần ghi nhớ: bằng cấp không quan trọng bằng thái độ, thông minh không quan trọng bằng chăm chỉ.

Giáo sư Vũ Ngọc Tâm cũng chia sẻ : “Luôn luôn giữ cho mình cái “đầu mở”, không giới hạn nó. Bên cạnh đó là phải xác định giới hạn bản thân là gì để có hướng khắc phục”. Về chiến lược thu hút nhân tài cho startup, anh kể về kinh nghiệm bản thân: “Trước đây, khi tuyển người cùng làm với mình ở Mỹ, tôi nghĩ cần phải tìm người đã từng có thành tích cao trong học tập, … Nhưng tôi đã nhanh chóng nhận ra điều đó là sai lầm. Khi tôi giao việc, họ không làm được. Có 2 trường hợp, trường hợp thứ nhất là việc dễ thì họ làm được ngay, nhưng với việc khó, không làm được thì họ bỏ vì cho rằng mình đã giỏi rồi mà không được thì dừng lại”. Sau này anh đã thay đổi cách dùng người, tuyển người có nền tảng vừa phải cũng có thể làm tốt mọi việc, nhưng phải có thái độ làm việc tốt và đặc biệt là phải chăm chỉ. Anh đi đến kết luận: “Thông minh không thể bù đắp cho việc thiếu chăm chỉ được”.

Ba diễn giả đã có phần tọa đàm chủ đề “Borderless – Không biên giới” sôi nổi. Tư duy của Nhà lãnh đạo là yếu tố cốt lõi tạo nên phòng cách lãnh đạo và quản lý, quyết định thành công và sự lớn mạnh của doanh nghiệp, tổ chức. Là lãnh đạo, hãy trui rèn cho tư duy vượt lên mọi giới hạn để dẫn lối cho tổ chức.

Phần tọa đàm thứ 2 được diễn ra với các diễn giả Anh Lê Đăng Khoa – CT HĐQT Le Group Venture – Anh được biết đến với vai trò là Shark, và với vai trò này anh đã đầu tư, đồng hành với nhiều startup trong thời gian vừa qua. Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp – BSSC – Một người phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, một nhà đầu tư giai đoạn đầu cho các dự án khởi nghiệp và một mentor tận tâm với hơn gần năm kinh nghiệm xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp. Anh Lê Tấn Thanh Thịnh – CEO BrandBeats – anh từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng của Tập đoàn Carlsberg Vietnam, đầu năm 2019 Anh được vinh danh trong Forbes 30 Asia. Chúng ta có thể nhìn thấy sự biến đổi không ngừng của Thế giới, chúng ta đang trong bối cảnh Công nghệ xóa nhòa mọi “biên giới”. Vậy trong điều kiện thế giới không ngừng biến động như hiện nay, giới trẻ như chúng ta cần lãnh đạo bản thân như thế nào?

Các diễn giả đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện đã trải qua trên suốt con đường sự nghiệp cho khán giả thấy tầm quan trọng của việc vươn lên khẳng định bản thân, sẽ luôn gặp nhiều giới hạn. Người lãnh đạo bản lĩnh là người luôn ý thức vượt qua mọi giới hạn để tiến tới đích cần đến.


Diễn đàn Lãnh đạo Trẻ Việt Nam 2019 – Vietnam Young Leaders Forum 2019 đã khép lại thành công tốt đẹp với nhiều thông điệp ý nghĩa truyền tải đến các bạn trẻ. Hẹn gặp lại các Nhà lãnh đạo trẻ tương lai!

 

 

Post a Comment