Tại sao Việt Nam không là thủ phủ của cẩm tú cầu, hướng dương?

Khi bắt tay vào quá trình khởi nghiệp, các startup nên đầu tư ý tưởng, tạo sự khác biệt và kiên trì hành động. Cơ hội có ở xung quanh ta, đừng nghĩ điều gì quá cao xa mà hãy nghĩ những điều gần nhất.

Đó là quan điểm chung của các chuyên gia, diễn giả chia sẻ với các doanh nhân trẻ tại Hội nghị Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum 2017 vừa được tổ chức tại TP.HCM. Diễn đàn thu hút gần 700 lãnh đạo trẻ Việt Nam và nhiều diễn giả là những người đã khởi nghiệp thành công ở nhiều lĩnh vực tham gia.

Xu hướng công nghệ mới đã tạo thách thức lớn cho những gã khổng lồ trong những ngành kinh doanh truyền thống và san bằng sự khác biệt hóa về năng lực cốt lõi của những công ty khởi nghiệp trong cuộc chơi công nghệ.

Với chủ đề “Change the game – Thay đổi cuộc chơi”, diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam năm 2017 đã chỉ ra cơ hội phát triển và tồn tại trong việc nắm bắt luật chơi mới, giúp các doanh nghiệp (DN), doanh nhân, người khởi nghiệp, nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng, củng cố lợi thế cạnh tranh, thay đổi tương lai và diện mạo của các ngành kinh tế Việt Nam trong thời đại công nghệ số.

Chia sẻ với các bạn trẻ, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ (Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, người sáng lập và đồng sáng lập 8 doanh nghiệp công nghệ cao) cho rằng, các bạn trẻ hiện nay đã và đang được Chính phủ, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp, với những chính sách thông thoáng, đặc biệt là ưu đãi về tài chính… Do đó, khi bắt tay vào quá trình khởi nghiệp, các bạn nên đầu tư từ ý tưởng, kiên trì hành động, tạo sự khác biệt và lao động bằng cả con tim.

Được biết, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, dù đã ngoài lục tuần nhưng ông vẫn quyết định bắt tay khởi nghiệp lần ba với việc lập một công ty chuyên về công nghệ cao áp dụng vào sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại tỉnh Trà Vinh.

Trong khi đó, diễn giả Lê Đăng Khoa (CEO của Công ty phân bón Ba Lá Xanh, Khu du lịch sinh thái Tre Việt và Công ty bất động sản Zita) cho rằng, khi khởi nghiệp các bạn trẻ cần phải dấn thân, quan sát, trải nghiệm những vấn đề chúng ta muốn làm, đừng rập khuôn theo công thức của người đi trước, mà phải tạo sự khác biệt, mang lại thành công và phát huy tối đa thành công đó. Ông Khoa chỉ ra rằng, cơ hội có ở xung quanh ta, đừng nghĩ điều gì quá cao xa, hãy nghĩ những điều gần nhất. Ví dụ, thị trường hoa tươi thế giới đang rất sôi động, mỗi năm cả thế giới chi ra khoảng 92 tỷ USD cho hoa tươi. Trong đó Hà Lan là đất nước lớn chiếm thị phần lớn nhất với 50% thị phần thế giới, Ecuador chiếm 15% thị phần thế giới. Hà Lan có hoa tulip, Ecuador nổi danh với hoa hồng thì tại sao Việt Nam không là thủ phủ của hoa cẩm tú cầu, hoa hướng dương…? Với khí hậu Việt Nam, hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, Trưởng ban tổ chức Vietnam Young Leaders Forum 2017, sự kiện lần này tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ tiếp cận những tư duy mới. Đây cũng là dịp để học hỏi và chia sẻ cùng nhau những kinh nghiệm của những doanh nhân nhiều thế hệ, những startup Việt tiêu biểu qua những dự án nổi bật.

Sự kiện cũng mang đến một không gian mở để các nhà lãnh đạo trẻ, các bạn trẻ đang ấp ủ khát  khao chinh phục thị trường đầy tiềm năng qua những dự án startup trong tương lai, trang bị cho mình nguồn kiến thức, sự tự tin cần thiết để sẵn sàng bước vào cuộc chơi mới, thách thức mới.

Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum là sự kiện thường niên dành cho các nhà lãnh đạo trẻ, do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM. 

Nội dung Diễn đàn được thiết kế dành riêng cho những người trẻ hướng đến vai trò lãnh đạo và được dẫn dắt bởi những người từng giữ vai trò lãnh đạo, rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Bên cạnh việc bàn thảo, trao đổi thông tin về bối cảnh không ngừng biến động và thay đổi trong tương lai gần, Diễn đàn cũng chia sẻ kinh nghiệm từ những người từng trải nghiệm qua nhiều vị trí lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực.